Đánh giá
Hạt sen ít calo, lại giàu protein, chất xơ và các vitamin khoáng chất có tác dụng an thần, tốt cho tim mạch, hỗ trợ giảm cân...
Mục lục bài viết
Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cơ sở 3 cho biết hạt sen rất giàu chất dinh dưỡng. Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trong 100 g hạt sen khô có 332 kcal, carbohydrat 64,47 g, chất đạm 15,41 g, chất béo 1,97 g, không cholesterol, folate 104 µg, canxi 163 mg,… Hạt sen còn chứa các hợp chất thực vật có lợi, có đặc tính chống oxy hóa như flavonoid, glycoside, phenolic và alkaloid.
Hạt sen được xem là nguồn cung cấp dưỡng chất tuyệt vời và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Dưới đây là những lợi ích của hạt sen theo chia sẻ của bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ.
Hạt sen có công dụng an thần và chống co thắt nên làm thư giãn thần kinh, giúp ngủ ngon hơn. Hạt sen rất giàu flavonoid, alkaloid, saponin, tanin và terpenoid, là những chất có hoạt tính giải lo âu. Hợp chất isoquinoline alkaloids trong hạt sen tác động làm giãn nở các mạch máu, giảm bớt lo lắng và trầm cảm.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các alkaloid có trong hạt sen thể hiện nhiều hoạt động dược lý thần kinh, chẳng hạn như tác dụng an thần, chống co giật, chống trầm cảm và bảo vệ thần kinh.
"Do đó, ăn hạt sen có khả năng phát huy tác dụng trị liệu chống lại các rối loạn hệ thần kinh trung ương như lo lắng, trầm cảm và mất ngủ. Chúng thường được sử dụng trong các loại trà thảo dược hoặc được dùng như một món ăn nhẹ để tạo cảm giác yên bình", bác sĩ Vũ chia sẻ.
Năng lượng của hạt sen chủ yếu đến từ carbohydrate và protein, không giống như các loại hạt khác có giá trị năng lượng cao chủ yếu là do chất béo. Hàm lượng chất béo và cholesterol thấp, kết hợp với hàm lượng kali cao, khiến hạt sen trở thành thực phẩm tốt cho tim mạch.
"Lượng natri thấp và magiê cao trong hạt sen giữ cho trái tim khỏe mạnh, phòng tránh đái tháo đường, ngừa béo phì và cân bằng huyết áp. Isoquinoline alkaloids - thành phần tạo ra vị đắng của tâm sen, đã được chứng minh có tác dụng an thần và chống co thắt, giúp giãn mạch và giảm huyết áp", bác sĩ Vũ chia sẻ.
Hạt sen có chỉ số đường huyết thấp, làm hạn chế sự tăng đột ngột của lượng đường huyết, có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Các nghiên cứu đã chứng minh tác dụng hạ đường huyết của các khoáng chất kali, natri, canxi, magie và mangan trong hạt sen có thể đóng vai trò trực tiếp và gián tiếp trong việc tiết insulin và duy trì mức glucose bình thường trong cơ thể.
Ngoài ra, hạt sen chứa ít natri và nhiều kali, vì vậy nó làm giảm huyết áp và cũng tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Chất xơ và các carbohydrate trong hạt sen cũng góp phần trung hòa lượng cholesterol trong máu giúp ổn định phòng tránh nhiều biến chứng và bệnh tim mạch.
Hạt sen rất giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy nhu động ruột đều đặn, giảm các triệu chứng của bệnh tiêu chảy và góp phần vào sức khỏe tổng thể của đường ruột. Hạt sen chứa một lượng nhỏ alkaloid góp phần vào hoạt động chống co thắt của ruột, do đó làm giảm tiêu chảy.
Hạt sen tươi cũng như khô là một nguồn canxi và folate tuyệt vời cho mẹ bầu và thai nhi. 100 g hạt sen khô cung cấp 104 μg hoặc 26% folate. Folate cùng với vitamin B12 là một trong những thành phần thiết yếu của quá trình tổng hợp ADN và phân chia tế bào. Chế độ ăn đầy đủ folate trong thời kỳ mang thai có thể giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Ngoài ra, hạt sen còn giúp an thai, tăng cường khả năng miễn dịch của mẹ bầu. Vitamin B6 hoặc pyridoxine trong hạt sen được nghiên cứu giúp giảm buồn nôn hiệu quả ở phụ nữ mang thai.
Hạt sen ít calo, lại rất giàu protein và chất xơ. Thêm hạt sen vào chế độ ăn là một cách tuyệt vời để hỗ trợ cho việc giảm cân, giảm mỡ, chống béo phì. Protein có tác dụng giảm cảm giác thèm ăn, chất xơ di chuyển chậm qua đường tiêu hóa khiến cơ thể cảm thấy no lâu trong ngày. Nghiên cứu cho thấy hạt sen có thể ức chế sự hình thành các tế bào mỡ, giảm trọng lượng của các mô mỡ, cải thiện lipid máu. Ngoài ra, chất polyphenol trong hạt sen có thể cải thiện thành phần lipid trong cơ thể, giảm đáng kể sự tích tụ lipid nội bào, làm chậm quá trình tăng cân.
Hạt sen tươi có 31,24 mg/kg vitamin C, là chất chống oxy hóa. Cùng với các hợp chất thực vật có hoạt tính chống oxy hóa khác, ăn hạt sen giúp tăng cường khả năng miễn dịch để chống lại các tác nhân truyền nhiễm và loại bỏ các gốc tự do oxy có hại ra khỏi cơ thể, sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim mạch, ung thư,…
Các nghiên cứu cho thấy hạt sen có chứa kaempferol là flavonoid tự nhiên, có chức năng ngăn ngừa viêm nhiễm và giúp khắc phục các mô bị lão hóa, phòng tránh bệnh viêm da, hạn chế những bệnh về da. Chất chống oxy hóa cũng có thể làm giảm viêm, có thể có lợi cho các tình trạng viêm như viêm khớp dạng thấp, bệnh gút, bệnh vẩy nến và bệnh viêm ruột. Tác dụng chống viêm được tìm thấy trong hạt sen làm dịu đi những cơn đau trong khoang miệng, hỗ trợ giảm đau do nhiệt miệng, vết loét miệng. Flavonoid trong hạt sen có thể giúp giảm đau.
Giống như các loại hạt thực vật hai lá mầm khác, hạt sen cũng không chứa gluten. Nên có thể sử dụng như một chất thay thế lành mạnh, an toàn cho những bệnh nhân bị dị ứng với gluten lúa mì và bệnh celiac (bệnh không dung nạp gluten).
Ngoài ra astriment trong hạt sen có ích trong việc cải thiện vị giác, giúp hỗ trợ mang lại cảm giác ngon miệng do ốm đau hay những nguyên nhân khác.
Người gửi